XỬ LÝ VÀ CỨU NGƯỜI BỊ ĐIỆN GIẬT

XỬ LÝ VÀ CỨU NGƯỜI BỊ ĐIỆN GIẬT.

Việc xử lý, cấp cứu người bị điện giật đúng cách cần thực hiện theo trình tự hai bước cơ bản: Tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện và cấp cứu nạn nhân ngay sau khi tách ra khỏi nguồn điện.

TÁCH NẠN NHÂN RA KHỎI NGUỒN ĐIỆN

  1. 1.Trường hợp cắt được nguồn điện

 Cần nhanh chóng cách ly nguồn điện bằng cách cắt các thiết bị đóng cắt gần nạn nhân nhất như: công tắc, cầu dao, aptomat. Khi cắt cần chú ý:

- Nếu người bị nạn đang ở trên cao thì cần có biện pháp hứng, đỡ khi người đó rơi xuống.

- Cắt điện trong trường hợp này cũng có thể dùng dao búa… có cán cách điện để chặt đứt dây điện

  1. 2. Trường hợp không cắt được nguồn điện

Cần phân biệt người bị nạn là do điện hạ áp hay cao áp mà thực hiện các bước sau:

Nếu người bị nạn do điện hạ áp

Người cứu cần có biện pháp an toàn cá nhân tốt như dùng các vật cách điện: sào, gậy tre hoặc gỗ khô…  tách dây điện ra khỏi người nạn nhân.

Nếu nạn nhân nắm chặt vào dây điện ngưuời cứu phải , đứng trên các vật cách điện khô như: bàn ghế, bệ gỗ, thảm hoặc đi ủng hoặc mang găng tay cách điện để gỡ nạn nhân ra hoặc cũng có thể dùng  các vật dụng sẵn có như cây, gậy gỗ.

Nếu người bị nạn do điện cao thế

Tốt nhất là người cứu có các dụng cụ an toàn như: đi ủng, găng tay cách điện hoặc xào cách điện… khi tách nạn nhân ra khỏi mạng điện. nếu trong tường hợp không có các dụng cụ an toàn kể trên thì cần làm ngắn mạch đường dây ra khỏi nguồn bằng cách dùng thanh sắt, đoạn dây đồng ném lên đường dây. Trong trường hợp người bị nạn chỉ chạm vào một pha thì chỉ cần nối đât một đầu dây còn đầu kia ném vào pha đó, nhưng tránh ném vào người bị nạn.

  1. 3. CẤP CỨU NGAY SAU KHI TÁCH NẠN NHÂN RA KHỎI NGUỒN ĐIỆN.

Ngay sau khi tách khỏi nạn nhân ra khỏi nguồn điện, phải căn cứ vào tình trạng sức khỏe của nạn nhân để xử ý cho thích hợp

cuu-nguoi-dien-giat.gif cuu-nguoi-dien-giat01.jpg
     Cách ly nạn nhân ra khỏi nguồn điện                                             Hô hấp nhân tạo

Người bị nạn chưa mất tri giác

Khi người bị nạn chưa mất tri giác, chỉ bị mê man trong chốc lát, còn thở yếu… cần đặt nạn nhân nơi thoáng khí, yên tĩnh cấp tốc chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Người bị nạn mất tri giác

Khi người bị nạn đã mất tri giác nhưng vẫn còn thở nhẹ, tim đập yếu, cần đặt nạn nhân nơi thoáng khí yên tĩnh, nếu trời lạnh đặt nạn nhân trong phòng thoáng. Nới rộng quần áo, thắt lưng và xem có gì trong miệng thì lấy ra và cho ngửi ammoniac, nước tiểu, xoa bóp toàn thân cho nóng lên đồng thời chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế.

Người bị nạn đã tắt thở.

Nếu người bị nạn đã tắt thở, tim ngừng đập, toàn thân co giật như chết cần đặt nạn nhân nơi thoáng khí , bằng phẳng, nới rộng quần áo và thắt lưng, lau sạch máu, nước bọt và các chất bẩn. Kiểm tra miệng nạn nhân xem có vướng gì không rồi thực hiện hô hấp nhân tạo nếu có thể chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất vừa đi vừa làm hô hấp nhân tạo.

PHƯƠNG PHÁP HÔ HẤP NHÂN TẠO

- Khi chỉ có một người làm hô hấp.

Đặt nạn nhân nằm ngửa kê gáy bằng vật mềm và đầu ngữa về phía sau: kiểm tra khí quản có thông suốt không và lấy các dị vật ra. Nếu hàm bị co cứng phải mở miệng bằng cách để tay áp vào phía dưới của góc hàm dưới, tỳ ngón tay vào mép hàm để lấy hàm dưới ra.

- Kéo ngửa nạn nhân về phía sau sao cho cằm và cổ trên một đường thẳng đảm bảo cho không khí vào dễ dàng. Đẩy hàm dưới về phía trước, đề phòng lưỡi rơi xuống thanh quản.

- Mở miệng và bịch mũi nạn nhân. Người cấp cứu hít hơi và thổi mạnh vào miệng nạn nhân ( nên đặt gạc sạch lên miệng nạn nhân khi thổi ). Nếu không thể thổi vào miệng được thì có thể bịt miệng nạn nhân và thổi vào mũi. Viêc thổi khí cần làm nhịp nhàng và liên tục 10 – 12 lần/phút với trẻ thì cần lập lại các thao tác trên nhiều lần.

KHI CÓ HAI NGƯỜI LÀM HÔ HẤP

cuu-nguoi-dien-giat.jpg
Hai người cùng làm hô hấp nhân tạo cho nạn nhân

Nếu có hai người làm hô hấp thì một người hà hơi thổi ngạt, người kia xoa bóp nhịp tim.

Cách xoa bóp nhịp tim: đặt hai tay chồng lên nhau và đặt ở 1/3 phần dưới xương ức của nạn nhân ấn khoảng 4 – 6 lần thì dừng lại 2 giây để người kia thổi khí vào phổi nạn nhân. Khi ấn cần ép mạnh lồng ngực xuống khoảng 4 – 6cm sau đó giữ tay lại khoảng 1/3 giây rồi mới để tay lại vị trí ban đầu.

Các thao tác phải được thực hiện liên tục nếu có thể trong quá trình chuyển nạn nhân tới bệnh viện.

Tóm lại cứu người bị nạn là công việc khẩn cấp làm càng nhanh càng tốt. Tùy thuộc vào hoàn cảnh mà áp dụng phương pháp cứu chữa cho phù hợp. Phải hết sức bình tĩnh và kiên trì để xử lý. Chỉ được phép coi người bị nạn đã chết khi đã có bằng chứng rõ ràng như: vỡ xọ, cháy toàn thân, hay có quyết định của y bác sỹ.