Những lời khuyên khi dự định xây, sửa nhà

 1.   Những lời khuyên lắp đặt điện một cách tiết kiệm, an toàn, kéo dài tuổi thọ thiết bị.

Hệ thống điện:

Với trường hợp xây nhà mới, điều quan trong là tìm nhà thiết kế kiến trúc, nội thất. Tuy nhiên  thiết kế hệ thống kỹ thuât  điện cũng  không kém phần quan trọng .

- Nên nhờ đơn vị thiết kế phần điện riêng vì tính chuyên nghiệp cũng như an toàn cao.

Nếu hệ thống cấp điện không được thiết kế, tính toán sẽ dẫn tới tình trạng sau:

Dây dẫn điện:

k-co-bao-ve.jpg

               Qúa tải trên đường dây dẫn điện

           
 
 
 

tiet-kiem-dien.jpg

 Thay bóng dây tóc bằng đèn huỳnh quang compact

  
 
 
 

images.jpg

                   Ổ cắm điện kém chất lượng

                  

Dây dẫn rất quan trọng trong quá trình dẫn điện. Nếu như đường dây lắp đặt có tiết diện bé so với phụ tải thì sẽ xảy ra các trường hợp sau:

- Quá tải trên đường dây, Việc quá tải này nếu kéo dài sẽ làm hư hỏng đường dây và nguy hiểm hơn có thể gây hỏa hoan.

- Tổn thất điện năng trên đường dây vì quá tải sẽ dẫn đến tình trạng hóa đơn tiền điện của quí vị sẽ tăng.

- Ảnh hưởng xấu đến thiết bị sử dụng điện làm thiết bị mau hỏng vì bị sụt áp trên đường dây nhất là các thiết bị tiêu tụ điện năng lớn như: bếp điện, điều hòa không khí... khi thiết bị khởi động.

Nếu dây lớn hơn dòng phụ tải thì sao?          

- Trường Hợp này thì sẽ loại bỏ các sự cố như đã nêu ở trên. Nhưng chi phí đầu tư cao gây lãng phí.

Thiết bị đóng cắt: Circuit breaker (CB ) 

Hầu hết chúng ta đều nghĩ  đây là thiết bị chỉ dùng để bật tắt điện nhưng thực tế không phải vậy. Khi lắp đặt nó đứng trước đường dây hay thiết bị tiêu thụ điện, CB đóng vai trò là người bảo vệ. CB rất quan trọng trong hệ thống cấp điện.

- Việc lựa chọn thông số CB cũng phải qua qúa trình tính toán làm sao đáp ứng được yêu cầu của mạch điện và thiết bị điện.

- Nếu khi lắp đặt bạn lựa chọn thông số lớn hơn yêu cầu của mạch điện thì trường hợp gì sẽ xảy ra.  Lúc này CB chỉ là công tắc điện thật sự vì  không có khả năng bảo vệ mạch điện nữa.

- Nếu thông số nhỏ hơn yêu cầu thì khi bật CB lập tức CB bị nhảy và ngắt mạch ngay vì không chịu được dòng khởi động của thiết bị. Chính vì vậy khi lắp đặt và thay thế thiết bị người thợ thường hay lắp CB có thông số lớn hơn thông số yêu cầu của mạch điện, việc này rất nguy hiểm đến người và tài sản của chúng ta.

- Chính vì các lý do trên chúng tôi khuyên bạn khi xây nhà hoặc cần sửa chữa nên chọn một nhà thầu chuyên nghiệp để đạt độ an toàn và tiết kiệm chi phí.

2 Lựa chọn và lắp đặt thiết bị:

Hệ thống đèn chiếu sáng:

- Không nên sử dụng đèn dây tóc vì loại đèn này tiêu thụ một lượng điện năng rất lớn, không những vậy nó còn tỏa ra môi trường một nhiệt lượng không nhỏ làm tổn thất nhiệt độ trong phòng nhất là phòng có máy điều hòa.

- Đèn huỳnh quang 1,2m loại sử dụng ballast  điện từ tiêu thụ lượng điện năng không nhỏ đứng sau đèn dây tóc.

Các loại đèn chiếu sáng nên sử dụng:

- Hiện nay trên thị trường có các loại đèn led, tuy công nghệ cũ nhưng chỉ mới được ứng dụng vào chiếu sáng trong vài năm trở lại đây, hiệu suất phát quang cao tiêu thụ điện năng thấp, nhiệt lượng tỏa ra bé chúng ta nên sử dụng loại tốt chip led của các hãng nổi tiếng như: Bridgelux… tuy chi phí đầu tư ban đầu cao nhưng độ bền cũng như sự tiết kiệm điện năng là rất lớn.

- Đèn huỳnh quang compact là lựa chọn tốt cho chiếu sáng.

- Đèn huỳnh quang T5 ( nên sử dụng loại tốt như của Philips ).

Các thiết bị đóng cắt CB:

- Nên lắp những loại có chất lượng tốt mặc dù chi phí cao nhưng độ tin cậy và các chức năng bảo vệ cao. ( Clipsal, Mitsubishi…)

Công tắc ổ cắm điện:

 Chúng ta nên sử dụng những loại có chất lượng tốt để tráng tình trạng các điểm tiếp xúc không tốt sẽ gây ra hiện tượng tia lửa điện (hồ quang điện). Các loại nên dùng như: Clipsal, Panasonic…

Lưu ý:

Không được bỏ qua phần thiết kế và thi công hệ thống tiếp địa an toàn

 

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nếu bạn có thắc mắc hay muốn tư vấn kỹ hơn.